Đến năm 1999, ASEAN đã hội tụ đủ 10 thành viên sau khi lần lượt kết nạp thêm Brunei, Việt Nam, Lào, Myanmar và Cambodia. Đặc biệt, ngày 31/12/2015, việc thành lập Cộng đồng ASEAN đã đi vào lịch sử, đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình liên kết khu vực. ASEAN là cộng đồng đầu tiên được hình thành ở khu vực châu Á. Trước đó thì ASEAN Trade Center cũng đã được thành lập tại Việt Nam ngày 24/05/2015 với mã số thuế0313267844 tại TP.HCM. ASEAN Trade Logo

Vượt qua nhiều khó khăn, trong 5 thập kỷ qua, sẽ là không quá lời khi cho rằng, ASEAN trở thành tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất. Từ một Hiệp hội gồm 5 quốc gia ra đời trong bối cảnh đối đầu của chiến tranh Lạnh, ASEAN đã phát triển, mở rộng thành viên và trở thành một cộng đồng gắn kết của 10 quốc gia Đông Nam Á. Từ một khu vực nhiều xung đột, căng thẳng, Đông Nam Á trở thành khu vực hòa bình, ổn định và phát triển với vai trò gắn kết và thúc đẩy hợp tác của ASEAN. Từ các quốc gia đa dạng và khác biệt về nhiều mặt, 10 nước Đông Nam Á đã trở thành thành viên của Cộng đồng ASEAN thống nhất, trong đó đối thoại, đồng thuận, hợp tác cùng xử lý các vấn đề chung của khu vực ngày càng được củng cố. ASEAN đã trở thành hạt nhân và đóng vai trò trung tâm trong các cơ chế hợp tác khu vực ở châu Á Thái Bình Dương, quy tụ được sự tham dự của nhiều nước lớn và các nước khác trong khu vực và trên thế giới.

Những thành tựu nói trên không chỉ chứng minh tầm nhìn hướng về một ASEAN 2025  là “một cộng đồng hòa bình, ổn định và tự cường với năng lực được nâng cao để ứng phó hiệu quả với các thách thức”, “một khu vực rộng mở với bên ngoài trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu, đồng thời giữ vững vai trò trung tâm của mình”, “các nền kinh tế liên kết chặt chẽ, bền vững và năng động” và “một ASEAN có năng lực để nắm bắt các cơ hội và hóa giải các thách thức trong thập kỷ tới”.

Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995, trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức khu vực này. Sau những bước khởi đầu chập chững tại “sân chơi” mới, Việt Nam ngày càng trưởng thành và thể hiện vai trò thành viên quan trọng trong ASEAN. Tuy không phải là thành viên sáng lập, nhưng từ khi gia nhập, Việt Nam ngày càng chủ động tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của ASEAN với tinh thần trách nhiệm, được các nước đánh giá cao. ASEAN Trade Center cũng là nới tập hợp tất cả các sản phẩm, hàng hóa xuất nhập khẩu của hầu hết những công ty trong 10 nước trong khu vực ASEAN.

Trong 22 năm qua, Việt Nam cùng các thành viên của ASEAN vượt qua những khác biệt và tồn tại do lịch sử để lại, đoàn kết đẩy mạnh hợp tác toàn diện và cùng chung tay xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á. Gần một nửa chặng đường trong suốt chiều dài 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào thành công chung của Hiệp hội, sẵn sàng đảm nhận mọi trọng trách, tạo dấu ấn hình ảnh một thành viên có uy tín, chủ động, năng động và trách nhiệm dưới “mái nhà chung” Cộng đồng ASEAN.

 

Tình hình thế giới và khu vực bước sang thế kỷ 21 diễn ra những chuyển biến phức tạp và khó lường, trong đó đáng chú ý là sự chuyển dịch cán cân quyền lực giữa các nước. Cùng với những thay đổi địa chiến lược, nổi lên hàng loạt thách thức và nhân tố mới như làn sóng bạo lực cực đoan và khủng bố quốc tế; chủ nghĩa dân túy và bảo hộ gia tăng; các điểm nóng ngày càng nóng hơn; tập hợp lực lượng và cạnh tranh ảnh hưởng giữa các cường quốc cũng dần trở nên gay gắt ở một số khu vực. Chặng đường phía trước của ASEAN chắc chắn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng một ASEAN đã đi qua hai thế kỷ có thử thách nào chưa vấp phải, có khó khăn nào chưa vượt qua. So với 50 năm của ASEAN, 22 năm tham gia của Việt Nam không phải là quãng thời gian dài, nhưng tạo những cơ sở để chúng ta tin rằng, Cộng đồng ASEAN ngày một vươn xa và trong hành trình ấy, Việt Nam luôn đồng hành cùng ASEAN vì một tương lai tốt đẹp hơn cho toàn khu vực.